Tết Nguyên đán là những ngày trang trọng, vui vẻ nhất của dân tộc ta

Tết Nguyên đán là những ngày trang trọng, vui vẻ nhất của dân tộc ta. Cũng là dịp để mọi người có điều kiện thăm hỏi lẫn nhau: con cháu thăm hỏi ông bà, cha mẹ, chú bác; học trò thăm hỏi thầy cô; gặp mặt bạn bè chúc tụng…

1453954112_tet-sum-vay
Tết Nguyên Đán – Tết sum vầy

“Mồng một là Tết nhà cha”: Sáng mồng một Tết, sau khi lễ gia tiên, người con (hoặc dâu hoặc trưởng) mời cha mẹ ngồi vào hai ghế tựa ở giữa nhà, các con cháu lần lượt xếp hàng theo thứ tự ngôi thứ: anh chị trước, các em sau, sau cùng là các cháu, mọi người cùng mừng thọ và tế sống ông bà, cha mẹ bằng hai lạy và hai vái (người chết thì bốn lạy, bốn vái). Ông bà cũng mừng tuổi cho các con cháu bằng phong bao được gói bằng giấy hồng điều.

“Mồng hai nhà mẹ”: Sáng mồng hai Tết, cha mẹ dẫn đoàn con cháu về quê ngoại chúc tết. Tuần tự lễ tưởng niệm tổ tiên: mừng thọ ông bà ngoại giống theo nghi thức ở nhà cha, mừng tuổi bà con thân thích bên ngoại và được mừng tuổi lại. Cả hai gia đình cùng chuyện trò vui vẻ và ăn cỗ đầu xuân, làm cho tình nghĩa hai gia đình thêm gắn kết và thắm thiết.

“Mồng một là Tết nhà cha, Mồng hai nhà mẹ…” – điều đó chứng tỏ ông cha ta rất coi trọng chữ hiếu, chọn hai ngày đầu tiên của năm mới để tưởng nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ hai gia đình nội, ngoại vì hiếu thảo là gốc của đạo đức gia đình.

“…Mồng ba Tết thầy”: Công ơn cha mẹ sinh thành, dưỡng dục, công ơn thầy giáo dục đạo đức tư cách, mở mang trí tuệ cho mình, vì thế “công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy” đều được dân tộc ta coi trọng.

Tục chúc Tết là một nét đẹp văn hoá thể hiện được lòng quan tâm lẫn nhau, cùng chung vui xuân và đem tặng nhau những ý lành, lời ngọc và niềm hy vọng tốt đẹp cho nhau vào một năm mới.

Sau cùng những kiêng cữ ngày Tết như: cha mẹ nhịn quở mắng, anh chị em nhịn cãi nhau… đều là những điều tốt lành, nhân ái thể hiện nếp sống văn minh và gia đình có văn hoá.

Phong tục ngày xuân là một nét đẹp của đất nước, của dân tộc luôn sống mãi với thời gian. Ðây là những phong tục tuyệt vời của nhân dân ta đã coi trọng ân sâu và thái độ ứng xử tinh tế có nghĩa, có tình trong đời sống.