Điềm lành và những kiêng kỵ ngày Tết

Tết Nguyên Đán trong tâm thức của người Việt được coi là khởi đầu một năm mới. Từ ngàn đời xưa đến nay, ông cha ta cũng đã đúc kết và chiêm nghiệm những “điềm lành” và điều kiêng kỵ trong những ngày Tết. Các độc giả hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây:

Sau Giao thừa hoa mai, hoa đào nở: Nếu sau thời khắc giao thừa bạn thấy hoa mai, hoa đào nở thêm nhiều và đầy đặn thì đó là một điềm báo hiệu may mắn đối với gia đình của bạn, đây là điềm báo một năm nhiều phúc lộc, đặc biệt là dấu hiệu những bông đào có nhiều cánh kép hoặc những bông hoa mai có nhiều cánh

ky-thuat-cham-soc-hoa-mai-no-dung-dip-tet
Mai vàng đầu xuân

Đặc biệt là tại thời khắc sau Giao thừa đến sáng mùng 1 Tết, nếu hoa mai ( đặc biệt là loại 5 cánh) nở thêm nhiều và đầy đặn thì đó chính là một điềm may, mọi người ai cũng cầu mong, bởi lẽ sách có câu “Hoa khai phú quý”. Chình vì thế nếu có hoa nở từ sau giao thừa đến sáng mùng 1 Tết là điềm may mắn cho năm mới. May mắn nhất chính là xuất hiện bất ngờ một hoặc vài bông hoa sáu cánh.
– Cây quất: Mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc là lẽ tự nhiên, chính vì thế nếu nhà bạn có thứ cây xanh nhiều lộc nhiều lá như thế này trong nhà thì bạn nên để ý đến cành lá của chúng nhé, bởi lẽ nếu cây của bạn có nhiều chồi xanh mọc thì chứng tỏ năm đó sẽ có nhiều lộc. Nếu có đầy đủ các loại Tứ quý: Quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì chúc mừng bạn bởi bạn sẽ may mắn và thành đạt cả năm. Sau giao thừa đến sang mùng 1 tết, nếu cây có một hoặc nhiều hoa nở, hoặc chồi xanh mọc thì năm đó chắc chắn sẽ có nhiều lộc.

Cây quất mọc nhiều chồi xanh
Cây quất mọc nhiều chồi xanh mang lại nhiều tài lộc cho năm mới

– Xuất hiện chó lạ vào nhà, tục ngữ xưa có câu: “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Chính vì thế, nếu bạn nghe thấy tiếng mèo kêu điều đó có nghĩa là nghèo nghèo, còn nghe thấy tiếng chó sủa gâu gâu thức là giầu giầu.

Tết Nguyên Đán bạn cần phải kiêng kị những điều gì:
– Kỵ mai táng: Trong quan niệm của mọi người, ngày Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, vucng là ngày mở đầu cho vận hội hanh thông của cả một năm, chính vì thế có ý nghĩa rất thiêng liêng. Gia đình phải tạm gác mối sầu riêng để cùng nhau hoà chung với niềm vui toàn dân tộc.
Chính vì thế, có tục lệ cất khăn tang trong ba ngày Tết. Đối với những nhà có đại tang kiêng không đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng, ngược lại với những bà con xóm giềng lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh.
Trong trường hợp vào ngày 30 tháng chạp mà gia đình có người chết mà gia đình có thể định liệu được thì nên chôn cất cho kịp trong ngày đó, bởi lẽ đa số các gia đình kiêng để lấn sang thời điểm ngày mùng Một đầu năm.
Trường hợp chết đúng ngày mùng Một Tết thì gia đình chưa phát tang vội nhưng phải chuẩn bị mọi thứ để sáng mùng Hai có thể làm lễ phát tang.
– Trong 3 ngày tết thì cần kiêng quét rác ra khỏi nhà: Người Việt cho rằng trong 3 ngày đầu năm mới nếu quét nhà thì Thần Tài sẽ đi mất, tiền bạc sẽ không đến được với gia đình, và một điều hiển nhiên nó mang lại điềm xấu, không may mắn. Chính vì lý do này, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bàn thờ sạch sẽ vào ngày 30 trước lúc giao thừa và mọi người phải hết sức giữ gìn nhà cửa, không vứt rác bừa bãi trong những ngày Tết
– Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen trong những ngày Tết: Năm mới là thời điểm mà mọi người mong muốn những điều tốt lành nhất đến với bản thân, gia đình. Chính vì thế, theo quan niệm của người xưa, màu của tang lễ, chết chóc là màu trắng và đen, do vậy những ngày đầu năm thì phải diện những loại trang phục với những màu sắc sặc sỡ và thu hút sự chú ý, để có thể tạo nên sự phấn khởi và vui vẻ để có thể đón chào năm mới,chẳng hạn như: màu hồng, màu đỏ, màu vàng, màu xanh…

Mặc quần áo màu mè trong ngày tết
Mọi người nên mặc quần áo màu mè trong ngày tết

– Kiêng khóc lóc, buồn tủi, tránh nói những điều không vui và kiêng nói to, cãi nhau, nói xấu hay mắng người khác: Đây là những việc cần kiêng trong những ngày Tết bởi nó tạo ra sự ồn ào hỗn loạn và đồng thời đem lại nỗi buồn cho người khác.
– Kiêng làm vỡ các đồ vật: Từ ngàn đời nay, ông bà ta luôn quan niệm, vỡ, bể là tạo nên sự chia cắt, đứt lìa. Không ai mong muốn điều không tốt này xảy ra trong đầu năm mới. Chính vì nguyên nhân này mà người già thường khuyên con cháu không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén trong những ngày Tết này.
– Kiêng cho nước, lửa: Nếu như có người đến nhà xin lửa, xin nước của nhà bạn trong những ngày Tết thì đó quả là điều không may mắn. Bởi lẽ, người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình trong ngày mùng một Tết, vì quan niệm lửa có màu đỏ – là màu may mắn đầu năm mới, nếu cho người khác cái đỏ của nhà mình trong ngày mùng một Tết thì sẽ khiến cho gia đình không giữ được tiền bạc,cũng như không giữ được sự may mắn trong cả năm.
Theo quan niệm của người xưa, nước – vốn được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc “Tiền vô như nước”. Do vậy, ở nông thôn nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại trước khi bước sang những ngày tếy. Từ trong tâm thức, họ luôn tin rằng năm mới đến sẽ đem theo của cải tài lộc đến cho họ nhiều như nước.
– Kiêng đi chúc Tết khi trong gia đình có tang. Đối với những gia đình đang có đại tang thì kiêng đi chúc Tết đầu năm. Các cụ xư quan niệm rằng trong những ngày Tết, nếu những người có tang đến chúc Tết gia đình ai thì sẽ mang nỗi buồn chia sẻ cho gia đình đó. Và ngược lại, bà con xóm giềng lại cần đến chúc Tết, đồng thời an ủi gia đình bất hạnh.
– Kiêng xuất hành ngày mùng 5: Mùng 5 tháng Giêng Âm lịch hang năm là ngày nguyệt kỵ, chính vì vậy người Việt thường tin rằng ngày này không thích hợp cho xuất hành. Hơn thế nữa, một số gia đình người Việt cũng kiêng ăn một số loại thực phẩm trong ngày Tết chẳng hạn như: thịt chó, cá mè, thịt vịt… Bạn sẽ không gặp may mắn nếu ăn những thứ này vào dịp đầu năm hay đầu tháng.
Một số tục kiêng kỵ được truyền từ ngày xưa vẫn còn được lưu truyền đến hôm nay cũng tạo nên những nét riêng cho những ngày Tết. Tuy nhiên, cần nên loại bỏ những tập tục mê tín, những quan niệm không có tính khoa.