Cảnh báo: Thừa cân, béo phì ở phụ nữ gia tăng “phi mã”

Hiện nay, rất nhiều phụ nữ có xu hướng bị gia tăng trọng lượng cơ thể và lượng mỡ thừa tích tụ tại một số phần đặc biệt như eo, bụng, đùi, ngực gây nên tình trạng thừa cân – béo phì. Điều này không chỉ lấy mất sự tin tin của nhiều phụ nữ trong cuộc sống mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Thừa cân – gánh nặng của phụ nữ hiện đại

Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, gần 10% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh đẻ bị thừa cân, béo phì do ảnh hưởng của lối sống hiện đại. Hiện nay, béo phì là một vấn đề lớn về sức khỏe trên thế giới và gần đây đã bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam.

Tình trạng thừa cân béo phì gia tăng ở phụ nữ hiện đại
Tình trạng thừa cân béo phì gia tăng ở phụ nữ hiện đại

Một nghiên cứu mới đây tại 63 quốc gia vừa được công bố cho thấy, phụ nữ bị béo bụng nhiều hơn nam giới. Mặc dù tỉ lệ thừa cân ở phái nam là 40% cao hơn phái nữ là 30%, nhưng tỉ lệ  béo phì ở nam lại thấp hơn (24%) so với 27% ở nữ. Đặc biệt, tình trạng béo bụng ở nữ (40%) cao hơn rất nhiều so với nam (29%).

Cũng theo các chuyên gia, bác sĩ, người Việt Nam thường gặp tình trạng béo bụng dù nhiều người thể trạng không béo, nhưng vòng 2 lại nhô lên trông thấy. Theo khảo sát và đánh giá của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỉ lệ béo bụng ở người trưởng thành trong nước là 7,7% – cao hơn so với tỉ lệ chung về béo bụng của các nước là 6,6%. Tỉ lệ béo bụng ở nữ trong nước cao hơn nam giới và đặc biệt béo bụng ở phụ nữ càng tăng dần theo tuổi, trong khi nam giới lại giảm đi sau tuổi 54.

Đối với phái nữ, tình trạng thừa cân, béo phì không chỉ làm giảm chất lượng sống do bệnh tật mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, làm cho chị em trở nên mặc cảm, mất tự tin trong giao tiếp, rất khó hòa nhập cộng đồng, có tư tưởng bi quan hay nổi loạn. Về mặt xã hội, người béo phì thường bị giảm các cơ hội thành công trong công việc và cả đời sống tình cảm.

Người béo phì thường mất tự tin trong giao tiếp
Người béo phì thường mất tự tin trong giao tiếp

“Điểm mặt” thủ phạm gây béo phì ở phụ nữ

Bác sỹ Phạm Văn Gia – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tràng An (Hà Nội) cho biết, béo phì ở phụ nữ hiện nay đã dần trở thành 1 bệnh phổ biến của xã hội hiện đại. Bởi tỉ lệ béo phì ở phụ nữ ngày càng lớn, đặc biệt là những phụ nữ tuổi 30 trở lên. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân và béo phì ở phụ nữ, trong đó có những nguyên nhân chính sau:

+ Do di truyền: Nhiều nghiên cứu cho biết, trong gia đình nếu cả cha và mẹ bị bệnh béo phì thì có tới 80% nguy cơ con cũng bị bệnh béo phì. Còn nếu chỉ một người mắc bệnh này thì con có tới 50% nguy cơ mắc bệnh béo phì.

+ Chế độ ăn uống không hợp lý: Nhiều phụ nữ có chế độ ăn uống không khoa học, không cân đối và thừa quá nhiều chất dinh dưỡng. Điều này khiến cơ thể nhanh chóng phát phì và cân nặng tăng không kiểm soát được.

Chế độ ăn uống không khoa học khiến cơ thể nhanh chóng phát phì
Chế độ ăn uống không khoa học khiến cơ thể nhanh chóng phát phì

+ Ngồi nhiều, ít vận động: Một nguyên nhân nữa khiến phụ nữ phải đối mặt với chứng bệnh béo phì là do chính chế độ làm việc ngồi nhiều, ít vận động của các chị em tại công sở. Do sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc trong công việc hoặc do tính chất công việc ít vận động mà các chị em khi làm việc thường lười hoạt động hơn. Từ đó, làm tăng nguy cơ dẫn đến thừa cân và có thể phải đối mặt với chứng béo phì.

+ Tập luyện ít, lười vận động: Khi về nhà, phụ nữ hiện nay cũng được nhàn nhã hơn trong các việc gia đình vì nhờ sự trợ giúp của các thiết bị gia dụng. Bởi thế, các công việc nhà cũng trở nên đơn giản, nhanh gọn và đỡ tốn sức hơn. Tuy nhiên, họ cũng bắt đầu ngại đi bộ, ngại thể dục và ngại tìm cách để tăng thời gian vận động hàng ngày. Điều này khiến lượng calo mà phụ nữ đốt cháy ngày càng giảm.

+ Trạng thái tâm lý mất cân bằng: Khi rơi vào trạng thái tâm lý stress, sẽ dễ dẫn tới những vấn đề ăn uống quá mức, ăn theo cảm xúc, dẫn đến tình trạng rối loạn lượng thức ăn đưa vào cơ thể và lượng tiêu hao trong quá trình hoạt động. Chúng chính là thủ phạm gây ra tích tụ mỡ và tăng trọng lượng cơ thể nhanh chóng với các chị em.

Khi rơi vào trạng thái tâm lý stress, sẽ dễ dẫn tới những vấn đề ăn uống quá mức
Khi rơi vào trạng thái tâm lý stress, sẽ dễ dẫn tới những vấn đề ăn uống quá mức

+ Rối loạn nội tiết tố: Những phụ nữ bị bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa ghé thăm thường phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm như: có vấn đề về nguyệt san, nám da, giảm ham muốn tình dục, bệnh vùng kín và đặc biệt là béo phì. Không chỉ vậy, khi bị rối loạn nội tiết tố cũng sẽ khiến cho rối loạn chuyển hóa đường và mỡ máu, kích thích các mô mỡ phát triển.

GỌI NGAY 1800.6386 ĐỂ ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Trả lời