Cái Đẹp Theo Đạo Phật

Sắc đẹp là một món quà từ nghiệp báo

Theo đạo Phật thì một người sinh ra và sở hữu được sắc đẹp là một điều quý báu. Điều này không phải tự nhiên mà có, cũng không phải do may mắn hoặc do một vị thượng đế nào ban cho, mà do chính tự phước đức gây tạo của người ấy trong những kiếp quá khứ. Thế nên được sinh ra làm người là một điều quý báu, thân thể và sắc mặt được đẹp lại càng quý báu hơn.

Tuy nhiên nếu ý thức được điều quý báu này thì ta sẽ cố làm cho nó đẹp và quý báu hơn ở nhiều kiếp sống tới nữa, còn nếu chỉ để dùng nó trong một đời người, hay chỉ trong khoảng một thời thanh xuân của niên thiếu thì quả là một điều thiếu khôn ngoan.

Thước đo mẫu mực giữa người và người

Nói đến cái sắc đẹp thông thường người ta nói đến cái sắc mặt và vẻ đẹp nơi người phụ nữ. Con người ta khi được sinh ra nơi cõi đời này đều là do duyên và nghiệp với nhau mà thành; nhưng bên trong cái duyên nghiệp ấy, mỗi con người lại được trang bị những vũ khí lợi hại cho chính họ.

Người phụ nữ thì được trang bị bởi sắc đẹp như là một yếu tố cần thiết để chinh phục lòng người. Người nam thì cũng được trang bị bằng những lời nói khéo đưa đẩy, khôn ngoan trong cách học, cách ăn và cách nói để lôi cuốn người.

Và nghĩ cho cùng cả hai dù bằng cách nào đi nữa, dù mang một ý nghĩa nào chăng khi tìm đến với nhau thì cũng là cách sống, nói và làm theo cái nghiệp câu thúc từ bao nhiêu đời. Khi đến với nhau thì thường là người ta đến trước nhất với cái sắc đẹp nam cũng vậy mà nữ cũng chẳng ra ngoài biệt lệ. Vậy thì phải chăng cái sắc đẹp chính là cái thước đo mẫu mực giữa người và người với nhau để trong đó người ta tìm ra được chút ý vị và hạnh phúc của cuộc đời.

Chiếm hữu cái đẹp chẳng khác nào bỏ mây trắng vào chiếc lọ

Trong những sách về thiền có tả những cái đẹp ấy của con người, vạn hữu và ví nó như cái đẹp trong sáng, tinh sơ như bầu trời, như mây trắng và ở đó có cái đẹp, trong trắng, bao la và lồng lộng nhưng ví cái tâm tham ái, và chấp thủ – mà người ta muốn đem những cái đẹp của bầu trời, của đám mây trắng kia cất giữ vào trong những chiếc bình chiếc lọ – là bản ngã và si mê. Ta vẫn có thể nhìn cái đẹp ấy ở bên ngoài với trời cao lồng lộng, với mây trắng bạt ngàn mà vẫn thấy đẹp và hạnh phúc vô cùng.

Sinh ra trong cuộc đời này đâu phải chỉ có mình ta với cha mẹ ta, hay mình ta với vợ ta, con cái và gia đình ta. Hạnh phúc của cả cuộc đời mà trong đó có ta đang sống chứ không phải chỉ là hạnh phúc của ta và riêng ta mà thôi.

Điều tốt luôn luôn là cái đẹp

Trong mỗi con người chúng ta đều có quá nhiều cái đẹp mà ta thường không nhận ra, không biết tìm lại nơi mình và phát triển nó. Cái đẹp đó không chỉ là cái đẹp bên ngoài của sắc mặt, của quần áo y phục thướt tha, cái đẹp của hình hài tươi tốt, mặn mà, hoặc cái vẻ duyên dáng, mà cái đẹp ấy còn là cái đẹp của trí tuệ, cái đẹp của lòng từ ái, lòng bi mẫn, cái đẹp của tâm chơn chất, trong sáng.

Nếu tôi và bạn hai ta nhìn nhau và nhận ra nhau nơi mỗi người có những cái đẹp ấy, thì tôi tin rằng cuộc đời của tôi và bạn bớt khổ nhiều lắm rồi. vì chính khi nhìn được vậy thì tham ái và si mê đã chẳng có cơ hội để phát sinh. Nó chỉ phát sinh khi ta nhìn và tin tưởng vào những cái đẹp giả dối bên ngoài, để rồi chính ta bị nó lừa phỉnh.

“Cái đẹp không phải luôn luôn là điều tốt, nhưng điều tốt luôn luôn là cái đẹp”

Không vội vã chạy đến các đẹp

Do tác lực của nghiệp, nên con người đến với sắc đẹp tựa như ong thấy hoa, như bê con thấy vú mẹ, trong kinh Pháp Cú đức Phật mô tả như vậy. Người ta đến với sắc đẹp, tìm cầu và quy lụy về nó mà bất chấp thân mạng, danh giá của họ. Họ không sợ bị khổ, chẳng kể mưu chước sai quấy, gian tà gì chỉ để mong sao chiếm được cái sắc đẹp kia thế nhưng khi chiếm được rồi, họ cũng chẳng có mấy được niềm vui và hạnh phúc hơn lúc ban đầu.

Khác với thế thường, đạo Phật dạy cho người tu những phương cách để nhìn và biết được về sắc đẹp. Không vội vã chạy đến với nó mà phải nhìn, phải hiểu thật sâu và để quán sát cùng chiêm nghiệm. Một khi thấy rõ được cái thật của sắc đẹp thì có thể thấy rõ được cái thật của cả cuộc đời, vì cuộc đời và sự sống này có vượt ra khỏi những cái đó đâu.

Thế giới ngày nay là thế giới của cái đẹp

Dường như thế giới ngày nay là thế giới của cái đẹp. Con người với những tiến bộ về kỹ thuật và nhận thức, đã làm cho con người và thế giới này được khả quan hơn bởi cái đẹp. Trong phạm vi con người cái đẹp gần như đã được chinh phục qua các sáng tạo và các khám phá mới trong ngành y dược, và thẩm mỹ. Các loại mỹ phẩm và đồ đạc trang sức trong cái nét thẩm mỹ thời đại cũng được đa dạng hóa, nên có thể nhìn chung con người đang tự mở ra cho họ một vòm trời mới về cái sắc và vẻ đẹp của con người. Đây quả là một điều khích lệ đối với con người chúng ta.

Đối với con người, cố gắng đừng nhận lầm cái giả cho là thật, cái không đẹp cho là đẹp, gốc của cái khổ lại cho là vui; còn cái thật, cái đẹp, cái gốc của niềm vui và hạnh phúc chân thật thì họ cho là không. Nên do đó mà con người ta vẫn mãi mãi quờ quạng sống trong cảnh khổ sầu, mặc dù họ vẫn luôn là những người mong tìm cách để thoát khổ.

Hãy hiểu về Cái Đẹp trong ý niệm sâu xa tốt đẹp của nó, bạn sẽ biết cách đến gần với Cái Đẹp của chính bạn. Đó là vẻ đẹp cần hướng đến nhất.

Sưu tầm

Theo BẢN TIN SẮC ĐẸP – THẨM MỸ HỐNG KÔNG

Thẩm mỹ Hồng Kông –  Cơ sở Thẩm mỹ Không Phẫu Thuật Uy Tín Nhất Việt Nam

Thẩm mỹ Hồng Kông là cơ sở phun, tạo mẫu thiết kế lông mày, mắt, môi bền đẹp, hiện đại nhất Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên tu nghiệp tại Hồng Kông, Pháp, Mỹ, Bỉ, Thụy Sĩ. Ngoài ra, Thẩm mỹ Hồng Kông còn cung cấp nhiều dịch vụ làm đẹp khác: giảm béo, trẻ hóa da, tắm trắng …. Khách hàng luôn yên tâm về sự an toàn tuyệt đối và có vẻ đẹp tự nhiên hoàn hảo.

Địa chỉ duy nhất: 51 Hàng Gà, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số điện thoại: 094.992.5151 – 043.9.233.422

Email: thammyhongkong51hangga@gmail.com

Website: www.thammyhongkong.vn

Fanpage: www.facebook.com/thammyhongkong51hangga

Trả lời