Cái đẹp cứu chuộc thế giới

Mọi nền văn hóa đều để tạo ra cái đẹp. Chúng ta vẫn hay nói đến việc gìn giữ và phát huy bản sắc Việt,  nhưng thế nào là vẻ đẹp Việt, một vẻ đẹp hiện hữu, có thật?

 Từ bao đời nay, chân, thiện, mỹ là những giá trị phổ quát của cuộc sống. Nhìn lại lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc, có thể thấy chúng ta đã từng có những thời kỳ đời sống văn hóa, tâm linh, nghệ thuật phát triển rực rỡ như thời Lý- Trần. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, thiên tai địch họa, người Việt càng được trui rèn tinh thần linh hoạt ứng biến của những cư dân sống nhờ nước, gần nước, hòa vào nước. Có lúc thăng hoa như làn sương, có lúc nhọc nhằn, thác nghềnh, có lúc trong lành như những cơn mưa. Sự linh hoạt trong cuộc sống là điểm mạnh của dân tộc Việt. Tuy vậy, nếu không hiểu biết về cốt lõi của vẻ đẹp văn hóa, chúng ta dễ dàng đánh mất cái đẹp, biến cái đẹp thành cái xấu.

Về nhân chủng học, bất cứ dân tộc nào cũng có nét đẹp riêng, nếu mô phỏng, sao chép vẻ đẹp dân tộc khác chỉ là một sự lắp ghép. Hiện nay, không ít cô gái trẻ cho rằng: “Tây mới đẹp”, thế là thi nhau đi sửa mũi, cắt mắt, bơm môi… Chữ “sang” các cụ dùng là để chỉ cốt cách, hun đúc nhờ tri thức, giáo dục, nề nếp gia đình. Từ cách đứng, thế ngồi, nghệ thuật thưởng trà, rót rượu… đều phải dạy. Tôn trọng người khác là khẳng định con người mình.

Ngày xưa ông bà ta có câu: “Cái nết đánh chết cái đẹp”. Một người yêu cái đẹp thì không thể làm chuyện xấu được. Tôi cho rằng con người có ba yếu tố cấu thành cái đẹp: vẻ đẹp bên ngoài, vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp trí tuệ. Ba yếu tố đó phải hòa quyện với nhau. Bây giờ các em trẻ đi sửa mặt tùm lum, phải hiểu thế nào là đẹp mới sửa cho đúng chứ.

Một người bình thường phải hội đủ ba điều: Sức khỏe thể chất: các cơ quan nội tạng đều chạy tốt; Sức khỏe tinh thần: có tâm hồn bình an, phải làm chuyện tốt, không làm chuyện xấu, thiếu lương tâm; Sức khỏe xã hội: Có những mối quan hệ xã hội lành mạnh, không ghen ghét, hận thù. Còn một người khi có đủ ba điều trên, muốn trở nên sang trọng thì phải có Sức khỏe trí tuệ: Cái đẹp của trí tuệ chính là sự sang trọng.

Ai sống trên đời cũng muốn được giàu và sang, để giàu đã khó, để sang thì ít người biết lắm, đằng sau chữ sang là một tâm hồn lớn, một trí tuệ lớn. Muốn sang, phải có một nền tảng giáo dục đủ dùng, chứ không phải thật nhiều bằng cấp. Sang ở lẽ sống của con người. Chỉ có con người mới bàn cái đẹp, bàn về lẽ sống. Đau nhất là người ta không sang mà cứ nghĩ là mình sang!

Cuộc sống không bao giờ dừng lại, cái đẹp cũng không bao giờ dừng lại, luôn thay đổi để đẹp hơn lên. Tôi không phải là nhà mỹ thuật, cũng không làm trong ngành nghệ thuật, mà chỉ là một người nấu ăn. Tôi hiểu cái đẹp bằng cảm nhận của một người mẹ, một người nấu ăn. Do đó, tôi dám nói rằng cái đẹp của chúng ta đang không còn đẹp nữa.

Cái đẹp nhìn qua lăng kính mỗi người mỗi khác, nhưng cái đẹp cũng như hạnh phúc, không sờ nắm được, mà phải bằng cảm nhận của trái tim. Trên đời có lẽ không ai xấu như Thị Nở của Nam Cao, nhưng dưới ánh mắt Chí Phèo, Thị Nở vẫn đẹp, và đẹp hơn dưới ánh trăng!

net-day-lung-ong-trong-ta-yem-cua-phu-nu-viet-xua-hinh-anh-4

Với phụ nữ, tuổi bắt đầu đẹp là từ 15-16 tuổi, nhựa sống căng tràn, nhưng tôi thấy các em bây giờ không đẹp, vì không có sức sống. Các em mặc áo dài nhưng cổ áo thì cởi bung ra, quần kéo lên, tay áo xắn bên cao bên thấp, vạt áo đài cuộn vào quần… Ngày xưa, mỗi khi bước ra đường người phụ nữ đều chăm chút rất kỹ càng cho vẻ đẹp của mình, từ chiếc áo dài, mái tóc, đến chiếc vòng đeo cổ, đôi bông tai. Những chuẩn mực để làm đẹp ngày xưa giờ không còn thấy nữa…

Cuộc sống tâm hồn thì quá nhạt nhẽo, đơn điệu từ cử chỉ, hành động đến tác phong. Nói chung là không tạo được phong cách. Các cụ thường nói: ” Học ăn, học nói, học gói, học mở”, giờ các em có được giáo dục gì đâu. Các em yêu không đẹp, tình bạn cũng không đẹp.

Tôi nói cái đẹp đang không còn đẹp nữa là vì tâm hồn của chúng ta đang bị làm bẩn đi. Chữ “sang” theo tôi hiểu là phải từ cách đi đứng, nói năng, ăn mặc, cho đến tâm hồn. Nghĩ như thế thì cái đẹp đâu có tuổi, cái đẹp cũng không phải là tô son trát phấn bên ngoài. Về nhân chủng học, người Việt Nam mình đẹp lắm, nước da bánh mật duyên dáng, vóc người nhỏ nhắn, nhưng người Việt Nam đang không tự tin về nhân chủng học của mình, nên mới phải sửa thành “Mũi Hàn Quốc, tóc Đài Loan, môi Nhật Bản”, đi ra đường quên cả tiếng Việt, chỉ nói tiếng Anh.

Mình mất văn hóa, mất cái đẹp vì mình từ chối nó. Buồn hơn là quan hệ giữa người và người không còn đẹp như ngày xưa nữa. Vì thế mỗi khi nói đến vẻ đẹp Việt, người ta thường có tâm trạng hụt hẫng, hoặc phải tìm về quá khứ. Chúng ta phải có lúc dừng lại, để nhìn lại mình, để hun đúc nên nét đẹp hình hài cho đứa con tinh thần. Tâm trạng hoài cổ thực ra là biểu hiện về sự thiếu thốn ghê gớm cái đẹp hiện tại. Đào bới lại vốn dân tộc thực sự là một chuyến tàu đi vào quá khứ, một cơ sở để tìm kiếm cái đẹp dân tộc mình.

Ông bà xưa có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, đó là định nghĩa rất giản dị về cái đẹp. Vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam chính là vẻ đẹp của sự hy sinh. Có lúc phải chui vào một góc khuất để khóc riêng mình, mái tóc ngày càng nhiều sợi bạc… tất cả chỉ vì con. Chính nhờ có tri thức mà thật may, một vị vua thời Lý đã nhìn ra châu ngọc từ nguyên phi Ỷ Lan, bản lĩnh bất khuất, tinh thần tự trọng, tự tin, có tri thức… để giao cho bà cáng đáng triều chính, xây dựng triều Lý vẻ vang cho dân tộc. Nhìn vào lịch sử dân tộc, chúng ta có rất nhiều những người phụ nữ bất khuất như thế.

Người phụ nữ khi yêu là hy sinh tất cả. Những nỗi đau cũng tỏa ra vẻ đẹp, thế hệ trước phải biết cúi xuống, cho thế hệ sau được ngẩng cao đầu, cứu chuộc thế giới. Chính cái đẹp làm chúng ta không gục ngã. Đôi khi cái đẹp nằm trong sự chuyển hóa của tâm tưởng mình, thay đổi nhận thức, cái nhìn, tự nhiên cái đẹp bừng nở.

Giá trị của cái đẹp theo tôi là có sức lay động, lan tỏa, đánh thức những tình cảm đẹp của con người, đó là tình yêu và lòng nhân hậu. Nếu không có tình yêu với con người thì nghệ sĩ không thể tạo ra cái đẹp.

Theo Tạp chí Lifestyle

Sưu tầm

Theo BẢN TIN SẮC ĐẸP – THẨM MỸ HỐNG KÔNG

Thẩm mỹ Hồng Kông –  Cơ sở Thẩm mỹ Không Phẫu Thuật Uy Tín Nhất Việt Nam

Thẩm mỹ Hồng Kông là cơ sở phun, tạo mẫu thiết kế lông mày, mắt, môi bền đẹp, hiện đại nhất Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên tu nghiệp tại Hồng Kông, Pháp, Mỹ, Bỉ, Thụy Sĩ. Ngoài ra, Thẩm mỹ Hồng Kông còn cung cấp nhiều dịch vụ làm đẹp khác: giảm béo, trẻ hóa da, tắm trắng …. Khách hàng luôn yên tâm về sự an toàn tuyệt đối và có vẻ đẹp tự nhiên hoàn hảo.

Địa chỉ duy nhất: 51 Hàng Gà, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số điện thoại: 1800.6386

Email: thammyhongkong51hangga@gmail.com

Website: www.thammyhongkong.vn

Fanpage: www.facebook.com/thammyhongkong51hangga

Trả lời