Bàn Về Vẻ Đẹp Vượng Phu Ích Tử

Người ta thường cho rằng: “Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”.

Còn sách tướng viết rằng, nếu chọn vợ thì nên chọn người có tướng “vượng phu ích tử”. Đó cũng là tiêu chuẩn lý tưởng mà cánh mày râu thường đề cao khi cân nhắc chọn bạn trăm năm. Vậy một phụ nữ như thế nào thì được xem là “vượng phu ích tử”?

Những tiêu chuẩn đó của cổ nhân có còn nguyên giá trị ở thời hiện đại hay không? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn đọc giải tỏa những điều băn khoăn ấy.

ban-ve-ve-dep-vuong-phu-ich-tu

Theo nghĩa Hán-Việt, “Phu” là chồng, “Thê” là vợ, còn “Tử” là con. Phụ nữ có tướng “vượng phu” có nghĩa là người có tướng mạo tốt, người chồng nào mà lấy được người đó làm vợ thì đời sẽ thịnh vượng, nghĩa là sự nghiệp hanh thông, công thành danh toại. Còn “ích tử” có nghĩa người con có mẹ tướng như vậy thì được hưởng nhiều phúc lộc. Ở thời trước thì ích tử còn có ý nghĩa là sinh con trai quý hiếm, làm rạng rỡ gia môn lo tròn đạo hiếu và giữ vững dòng giống, thờ cúng tổ tiên.

Thường thường, tướng phụ nữ vượng phu đi đôi với tướng ích tử. Vì người đem lại thịnh vượng cho chồng thì đa số cũng đem lại ích lợi cho con cái, cháu chắt. Ví như cô Thúy Vân, em gái Thúy Kiều “khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang/ Hoa cười ngọc thốt đoan trang” đã nhờ may mắn mà trở thành vợ của chàng Kim Trọng hào hoa, khiến cho Nguyễn Du phải ngậm ngùi hạ bút ca ngợi rằng “Một nhà phúc lộc gồm hai/ Ngàn năm dằng dặc, quan giai lần lần/Thừa gia chẳng hết nàng Vân…”.

Nói tóm lại, “vượng phu ích tử” là tướng của của một phụ nữ có thể bổ sung cho vận mệnh của người chồng có được nhiều điều tốt lành ở sự nghiệp và tài lộc, con cháu đông đúc, thành đạt. Ngày xưa, những gia đình như thế được coi là hạnh phúc, được họ hàng làng xóm đề cao, ngưỡng vọng.

Thế nào là người phụ nữ “vượng phu ích tử”?

Nói một cách tổng quát, thì đó là người phụ nữ có thân hình diện mạo đôn hậu, đẹp một cách phong độ, cử chỉ ngôn ngữ thư thái ôn hoà, khuôn mặt cân phân về cả “tam đình”, “ngũ nhạc”. Sách cổ có đưa ra một số tiêu chuẩn với một phụ nữ quý tướng:

 1. Ngọc đới yêu vi, tức giải thịt nổi rõ một cách tự nhiên xung quanh bụng như đeo đai ngọc (không phải vì mập mà có ngấn thịt), chỉ đại phú đại quí, giúp chồng thành đạt, sinh con quí hiển.
 2. Quanh bụng có nốt ruồi son, sinh quý tử.
 3. Song Long tranh Châu, giữa hai nhũ hoa có nốt ruồi son đỏ rực, giúp chồng thành đạt, sinh con quý hiển.
 4. Nhất túc đạp thất tinh, bàn chân có nốt ruồi son rõ ràng và đỏ tươi, sinh quý tử, nếu có nhất túc đạp thất tinh thì sinh con có chân mạng đế vương.
 5. Trên bụng hay bất kỳ chỗ nào trong cơ thể có 7 nốt ruồi son mọc thành chùm như sao Bắc đẩu, số sinh con vương hầu.
 6. Nốt ruồi son mọc giữa ngực, đối xứng ngay hàng với hai đầu nhũ hoa, gọi là Âm Dương Nhật Nguyệt, giúp chồng thành đạt, sinh con quý hiển.
 7. Đàn ông mà có tướng Long hình cách cục là cực quý, đàn bà mà có Long hình cách cục thì sinh con nhất thế kỳ tài.

ban-ve-ve-dep-vuong-phu-ich-tu-1

Cổ nhân nói thế, song những nét tướng cách này khá bí hiểm và trên thực tế khó có phụ nữ nào đạt được 100%. Thông thường, một phụ nữ được coi là quý tướng khi đáp ứng được “cửu thiên” hay “cửu mỹ tướng”, theo đó:

 1. Người đầu tròn, trán phẳng phiu tròn trịa, chủ về gia đình có hạnh phúc.
 2. Xương lẳn, da nhuận, chủ về đường con cái viên mãn nên người.
 3. Môi hồng và cân xứng, răng trắng và đều, chủ về sinh kế dễ dàng, con cái dễ dạy và sinh con không mấy gặp tai ách.
 4. Mắt dài và đẹp phối hợp với lông mày thanh tú, chủ vế trường thọ kiện khang lẫn quý hiển.
 5. Ngón tay thon, lòng bàn tay khá đầy và ấm, chỉ tay mịn và rõ, chủ về vượng phu có tài lộc.
 6. Âm thanh trong trẻo, đầm ấm có hòa khí, chủ về bản thân tôn quý, dễ nổi tiếng.
 7. Răng đều, cười tươi mà không lẳng lơ và không lộ sỉ (hở răng hở lợi) chủ về vượng phu ích tử.
 8. Đi đứng ngay ngắn, chậm rãi, nhưng không có vẻ nặng nề, nằm ngồi đoan trang, chủ về phúc hậu.
 9. Thần khí thanh hòa, da dẻ trắng trẻo tươi nhuận (nhất là da tay chân và mặt) chủ về phẩm hạnh hiền thục và cũng là dấu hiệu thọ khang.

Không cần phải có đủ cửu mỹ tướng, chỉ cần có quá nửa 9 điều kiện kể trên đúng cách, cũng đã đủ được xem là “cát tường”, tức tướng tốt rồi.

Tính cách là yếu tố quan trọng

Ngoài những đặc điểm nhận dạng về nhân tướng học, biểu hiện tính cách cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để xác định một phụ nữ quý tướng thời nay, theo một tài liệu thì cụ thể gồm:

– Tâm thái ôn hòa, xem tình cảm là trên hết: Người phụ nữ vượng phu thường không có cách nghĩ thực dụng. Với họ, yêu là yêu, chỉ đơn thuần có vậy. Khi ở bên người đàn ông của mình, họ thường có tâm thái bình yên ôn hòa, biểu hiện thuần khiết chân thực và không tạo cho mình bất kỳ áp lực tiền bạc, vật chất nào. Những phụ nữ có bản chất lương thiện, ôn hòa như vậy thường đem lại cuộc sống nhẹ nhàng, hạnh phúc cho người đàn ông của mình.

– Con mắt tinh đời: Phụ nữ vượng phu khi yêu, họ chân thành, mộc mạc nhưng lại rất cẩn trọng, thông minh. Họ biết đặt tình cảm làm trọng để lựa chọn người mình yêu, họ không xem vật chất tiền tài là thước đo của hạnh phúc. Hơn thế, phụ nữ vượng phu rất có con mắt tinh đời. Họ nhanh nhạy nhận ra những phẩm chất Ưu tú, tính cách trung thực chất phác và trọng tình trọng nghĩa của người mình yêu.

ban-ve-ve-dep-vuong-phu-ich-tu-2

– Nhân hậu, độ lượng: Mẫu phụ nữ này thường không gây được ấn tượng mạnh trong buổi đầu gặp gỡ, họ thường không có sắc đẹp “nghiêng nước, nghiêng thành” nhưng càng tiếp xúc lâu càng nhận ra họ thật tuyệt vời. Người đàn ông sau khi kết hôn vẫn muốn được tự do, muốn nhận được sự cảm thông của người vợ nếu như vì công việc mà đêm về muộn hay không về nhà được. Bởi vậy, người phụ nữ cần có một trái tim nhân hậu, bao dung. Đàn ông thường không thích bị kiểm soát quá chặt, nên người phụ nữ mềm dẻo sẽ khiến cuộc sống gia đình được hạnh phúc.

– Không gây áp lực cho chồng: Trong cuộc sống lứa đôi, những người phụ nữ vượng phu rất khéo léo và tâm lý khi không tạo áp lực cho chồng, dù chồng thành công hay thất bại trong sự nghiệp. Một nụ cười ấm áp, một bữa cơm gia đình ấm cúng với những món khoái khẩu của chồng là những cách thức giản đơn nhưng tuyệt vời mà phụ nữ vượng phu dành để sưởi ấm trái tim chồng mình. Điều đó sẽ khiến người chồng sẽ thêm vững lòng, an tâm hoạt động khi tìm thấy cho mình nơi trú ẩn bình yên là vợ.

– Luôn động viên chồng vượt qua sóng gió:Trong cuộc đời, hoạt động của người chồng không tránh khỏi những giai đoạn chông gai, thử thách, thậm chí lụi bại, thất thoát. Gặp trường hợp như vậy, những phụ nữ vượng phu luôn tìm cách và có thể ngăn cản mọi áp lực có thể xảy ra với chồng. Họ luôn ủng hộ một nửa của mình, giúp chàng có thêm sự tự tin, ý chí và sức mạnh để bước tiếp. Không chỉ có vậy, họ cũng biết vận động sức mạnh tập thể từ cha mẹ, anh em và họ hàng một cách khéo léo để động viên, giúp đỡ chồng.

– Trợ thủ đắc lực của chồng: Trước khi chồng thành đạt, có thể họ chỉ là người có trình độ văn hóa thường thường bậc trung, là một bà nội trợ làm tròn bổn phận chăm sóc chồng con. Nhưng một khi sự nghiệp lẫn tiền tài của chồng tới hồi thăng hoa, phụ nữ vượng phu sẽ “trỗi dậy” và phát tiết tài đảm lược của mình. Họ sẽ ở bên đức lang quân, thu nạp mọi thứ có thể để trở thành một bà chủ thông minh, lanh lợi, một trợ thủ đắc lực, trợ giúp chồng, nhất là trong lĩnh vực giao tiếp. Dân gian có câu “giàu vì bạn, sang vì vợ” là vậy.

– Biết dung hòa giữa sự nghiệp và gia đình: Ngoài xã hội, họ thông minh, lanh lợi, ngoại giao giỏi. Ở nhà, họ vẫn làm tròn bổn phận của dâu hiền vợ thảo khi chăm chút chu đáo cho con, thu vén cửa nhà tươm tất. Người đàn bà dù xuất chúng tới đâu, vẫn phải là hậu phương vững chãi cho chồng. Chính vì lẽ ấy, phụ nữ vượng phu rất biết cách giữ hài hòa giữa sự nghiệp và gia đình để cuộc sống lứa đôi không bao giờ tắt lửa.

Sưu tầm

Theo BẢN TIN SẮC ĐẸP- THẨM MỸ HỒNG KÔNG

Thẩm mỹ Hồng Kông- Cơ sở Thẩm mỹ Không Phẫu Thuật Uy Tín Nhất VN

Thẩm mỹ Hồng Kông là cơ sở phun, tạo mẫu thiết kế lông mày, mắt môi bền đẹp, hiện đại nhất Việt Nam với đội ngũ chuyên viên tu nghiệp tại Hồng Kông, Pháp, Mỹ, Bỉ, Thuỵ Sĩ. Ngoài ra, thẩm mỹ Hồng Kôngcòn cung cấp nhiều dịch vụ làm đẹp khác: giảm béo, trẻ hóa da, tắm trắng… Khách hàng luôn yên tâm về sự an toàn tuyệt đối và có vẻ đẹp tự nhiên hoàn hảo.

Địa chỉ duy nhất 51 Hàng Gà, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Số điện thoại: 094.992.5151 – 043.9.233.422
Email: thammyhongkong51hangga@gmail.com
Website: www.thammyhongkong.vn
Fanpage: www.facebook.com/thammyhongkong51hangga

Trả lời